( 29 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากสวนของนายสินป์ธิโชค สุวรรณคีรี อายุ 35 ปี ชาวสาวใน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ปลูกมะเขือม่วง แต่ปรากฏว่ามีมะเขือม่วงผลหนึ่งมีรูปร่างแปลกตา มีบางส่วนยื่นออกมาคล้ายกับอวัยวะเพศชาย หรือ กระจู๋ ตามที่ชาวบ้านเรียก สร้างความฮือฮาและมีคนไปขอเลขเด็ดกับเพียบ

เมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบเห็นคนงานกำลังประคบประหงมต้นมะเขือม่วงที่กลางผลมีบางส่วนยื่นออกมา คล้ายกับอวัยวะเพศชาย ขนาดผลมะเขือม่วงยาวประมาณ 2-3 นิ้ว มีเพียงผลเดียวจาก 10 กว่าต้นที่ออกผลลักษณะนี้ และไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน

นายสินป์ธิโชค เปิดเผยว่า ที่บ้านปลูกมะเขือม่วงไว้ขายกว่า 10 ต้น แต่เมื่อมาเก็บผลก็ผลที่ต้นหนึ่งประหลาดกว่าต้นอื่นๆ มีติ่งยืนออกมาดูแปลกตา คล้ายกับอวัยวะเพศชายตรงกลางผล ทำให้รู้สึกแปลกใจมากและไม่เคยเห็นมาก่อน จึงตัดสินใจไม่เก็บผลออกมา ปล่อยให้ติดต้นเอาไว้เช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม หลังจากกระแสข่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีชาวบ้านในพื้นที่และใกล้เคียงที่ทราบเรื่อง ต่างสนใจอยากเห็นมะเขือม่วงผลดังกล่าว ก่อนจะวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา รวมทั้งตีเลขเด็ดตามความเชื่อส่วนบุคคล บางคนวิเคราะห์เป็นตัวเลข เช่น 16, 28 หรือ 89 เป็นต้น

ฮือฮา! พบ”กะหลก”ยักษ์ ทำจากท่อนซุง ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด

ชาวบ้านตำบล แม่นาวาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ แตกตื่นพบ ท่อนซุงยาวสองเมตรเศษอยู่ใต้พื้นทรายกลางลำน้ำคาดว่าเป็นกะหลก(เกราะ) ที่ใช้ตีบอกสัญญาณหรือเหตุการณ์ต่างๆ ชาวบ้านพากันมากราบไหว้เพื่อเป็นศิริมงคลและหาเลขเด็ดกันหนาแน่น

สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2562 พื้นที่ ต.แม่นาวาง อ.แม่อาย ได้มีการนำรถแบ๊คโฮขุดลอกลำน้ำฝางที่ตื้นเขิน นำขึ้นไปถมเป็นพนังกั้นน้ำ ขุดลึกลงไปประมาณ15 เมตร พบท่อนซุงสีดำจมอยู่ใต้พื้นทราย

ตอนแรกคนขับคิดว่าเป็นโลงศพโบราณ จึงนึกกลัวไม่กล้าดำเนินการต่อ และมาแจ้งให้ทางผู้ใหญ่บ้านทราบ ทางหมู่บ้านพร้อมคณะสงฆ์และชาวบ้านได้พากันเดินทางไปทำพิธีขอขมาและพิธีอัญเชิญขึ้นจากหลุมทราย เมื่อนำมาล้างน้ำออกปรากฏว่า มีทรายไหลออกมาจากช่องที่ถูกเจาะกว้างประมาณ 3 นิ้วยาวเกือบตลอดความยาวของท่อนซุง

พบว่าทางด้านในมีลักษณะกลวงและลึกลงไปประมาณครึ่งหนึ่ง ต่อมาได้ทำพิธีอัญเชิญมาไว้ที่วัด ธัมมิกกาวาส(บ้านคายใน) เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เมื่อข่าวการพบไม้ดังกล่าวแพร่สะพัดออกไปก็ได้มีผู้คนหลั่งไหลเดินทางมากราบไหว้สักการะบูชามีการนำผ้าสีมาผูกมัดและคงไม่พ้นพวกนักเสี่ยงโชคมาแสวงหาเลขเด็ดกันเหมือนเคย

สำหรับท่อนซุงดังกล่าว ทางด้านท่านพระครู สุวัตถ์ ธรรมประภาส เจ้าอาวาสวัด ธัมมิกกาวาส กล่าวว่า เป็นการสันนิฐานว่าซุงไม้ดังกล่าวน่าจะเป็น กะหลก ภาษาพื้นเมืองล้านนา หรือ เกราะ ที่ใช้เคาะบอกสัญญาณเหตุต่างๆในยามศึกสงครามหรืออาจใช้เป็น การบอกขานเวลา จะได้ให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาพิสูจน์ทราบ ถึงเรื่องราวต่างๆต่อไป

สำหรับทางวัดนั้นไม่ได้เก็บไว้เป็นสมบัติของวัดแต่จะเก็บไว้เป็นสมบัติของชาว ต.แม่นาวางทั้งตำบล เจตนาก็เพื่อจะได้ให้เยาวชนได้เข้ามาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของวิถีชาวล้านนาโบราณต่อไป

ซึ่ง กะหลก(เกราะ)ดังกล่าว มีความยาว 2.9 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 90ซม.วัดโดยรอบ 230 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 1 ตันเศษ

ชาวบ้านแห่ทำพิธีขอเลข ปู่ย่าศักดิ์สิทธิ์ หลังมีคนถูกรางวัลที่ 1

( 26 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า บรรยากาศที่วัดจันทร์นิมิต ต.บ้านโตก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านกว่า 100 คน มาเข้าร่วมพิธีบวงสรวงและพิธีขอหวย หลังจากทราบข่าวว่ามีลูกศิษย์วัดดังกล่าวถูกรางวัลที่ 1 ในงวดที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีผู้ที่โชคดีในงวดที่ผ่านมา นำของเซ่นไหว้ นำคณะลิเกมารำถวายมาถวายรูปปั้น ปู่สังกะสา ย่าสังกะสี จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงที่วัด พบกลุ่มชาวบ้านกว่า 100 คนกำลังนั่งทำพิธีอยู่ที่หน้ารูปปั้น ปู่สังกะสา ย่าสังกะสี โดยมีเครื่องเซ่นไหว้ ซึ่งได้แก่กล้วยน้ำว้า น้ำเปล่า น้ำแดง พวงมาลัย วางอยู่บนโต๊ะเป็นจำนวนมาก มี พระอำนาจ จันทจิณโณ หรือ พระอาจารย์อ็อด เจ้าอาวาสวัดจันทร์นิมิต กำลังนำชาวบ้านประกอบพิธีบวงสรวงถวายเครื่องเซ่นไหว้

จากนั้นเป็นการเสี่ยงทายโดยการนำผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นธาตุน้ำมาจับตัวเลขเสี่ยงโชคให้แก่ผู้เข้าร่วมพิธี โดยได้ตัวเลข 284 เสร็จแล้วได้มีผู้ที่โชคดีที่ถูกล็อดเตอรี่รางวัลที่ 1 ในงวดที่แล้วนำลิเกมาเล่นและรำถวาย