วันนี้ (30 ก.ค.) ที่บริเวณลานวัดบ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อำเภอหนอบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ชาวบ้านนับหลายพันคน จากทั่วสารทิศที่ทราบข่าวว่าจะมีพิธีรำบวงสรวงเจ้าแม่ตะเคียนทองยักษ์ อายุนับพันปี ที่ได้ขุดพบในลำห้วยลำเชียงทา บริเวณโรงสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าบ้านกระจวน หมู่ที่ 4 บ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ชาวบ้านที่ขุดพบได้ช่วยกันนำมาไว้ที่วัดแห่งนี้เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการบูชา และช่วยกันเก็บรักษาไว้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และสิริมงคลให้กับคนทั่วหมู่บ้านต่อไป หลังทำพิธีหมอทรงร่างคนที่อยู่ดี ๆ ก็ขึ้นมายืนฟ้อนรำ ชูไม้ชูมือ ร้องบอกตัวเลขออกมา

โดยในวันนี้เป็นวันใกล้วันออกสลากกินแบ่งรัฐบาลอีกครั้ง ผู้คนต่างพากันมานำสิ่งของชุดไทยที่ได้ขอพรขอโชคลาภมาถวายต่อเจ้าแม่ตะเตียนทอง บางรายจะสร้างหลังคาให้เจ้าแม่ หรือนำคณะนางรำมารำถวาย และมาร่วมทำพิธีบอกกล่าวขอโชคลาภเจ้าแม่ตะเคียนผ่านหมอทรงในพื้นที่กันอีกครั้ง

โดยหลังจากพิธีรำเสร็จก็ได้มีพิธีทรงร่าง ที่เป็นผู้หญิงคนในชุมชนที่เคยถูกเจ้าแม่ตะเคียนเข้าสิงร่าง และอยู่ดี ๆ ทั้งที่ไม่เคยเป็นคนที่ฟ้อนรำเป็น ก็ลุกขึ้นยืนและฟ้อนรำชูไม้ชูมือ ร้องบอกเลขเด็ดไปทั่วบริเวณจนคนจำนวนมากได้โชคลาภกันจำนวนมากในงวดที่ผ่านมา

สำหรับในครั้งนี้มีพิธีเพื่อเสี่ยงโชคให้กับชาวบ้านที่เดินทางมากราบไหว้เจ้าแม่ตะเคียนทองกันอีกครั้งเนื่องจากใกล้ถึงวันที่ต้องตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลแล้ว ซึ่งหมอทรงที่เป็นหญิงได้สวมชุดไทยสีแดงเลือดหมูมาร่วมงานเช่นเคย อยู่ดี ๆ ก็ลุกขึ้นยืนฟ้อนรำเหมือนเดิม และเต้นรำตามจังหวะเสียงแคน

ในขณะที่ร่ายรำก็มีการยกไม้ยกมือตามลีลา ครั้งแรกเริ่มแบมือชู 5 นิ้ว และครั้งที่สองก็ยกขึ้นมาชู 4 นิ้ว ครั้งที่สามยกขึ้นชูขึ้นมาต่อเนื่องมาอีก 1 นิ้ว แล้วก็ฟ้อนรำต่อไปอีกสักพัก ร่างทรงก็รำและชูไม้ชูมือเหมือนบอกใบ้เลขเด็ดย้ำอีกแบบเดียวกัน ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีต่างพากันดีใจที่เข้าแม่ตะเคียนบอกใบ้ให้เลขเด็ดครั้งนี้กันถ้วนหน้า

ก่อนที่จะเสร็จพิธี ชาวบ้านก็พากันไปแห่หาซื้อเลขเด็ดตามความเชื่อ ทำให้ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับร่างทรงเจ้าแม่ตะเคียนในครั้งนี้ หาซื้อไม่ได้แล้วในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ อย่างไรก็ตาม ทางวัดและร่างทรงรายนี้ก็ยังฝากบอกย้ำเตือนประชาชนว่า กรณีนี้เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น.

ส่องดูเลขเด็ด พบต้นกล้วยประหลาดเครือชี้ฟ้าออกลูกกลางลำต้น

วันที่ 26 ก.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณหลังตลาดสดเทศบาลตำบลท่าพล อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ มีต้นกล้วยออกลูกกลางลำต้น โดยที่เครือกล้วยได้ชี้ขึ้นไปด้านบน พร้อมกับงอและแทงเข้าไปกลางลำต้น และมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังขอโชค จึงเดินทางไปตรวจสอบ

บริเวณดังกล่าวเป็นที่ดินว่างเปล่าไม่มีสิ่งก่อสร้างใด ๆ ด้านหน้าติดกับถนนมีต้นกล้วยน้ำว้าอยู่ 4 – 5 ต้น แต่มีอยู่หนึ่งต้นที่แปลกประหลาด กล่าวคือ มีกล้วยแทงออกมาจากกลางลำต้น 1 เครือ และชูขึ้นไปด้านบนแทนที่จะห้อยลงเหมือนกล้วยทั่ว ๆ ไป อีกทั้งได้งอและปลีกล้วยที่อยู่ปลายเครือได้แทงเข้าไปกลางลำต้นจนเกือบทะลุ โดยมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้นำผ้าสีมาพันรอบเครือกล้วย พร้อมกับจุดธูปเทียนขอโชคจากต้นกล้วยดังกล่าว

นางพรเพ็ญ  อยู่บ้านเลขที่ 60/1 หมู่ 1 ต.ท่าพล อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นผู้พบเห็นเป็นคนแรกกล่าวว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของน้องชาย ที่ถมไว้เตรียมที่จะปลูกบ้าน โดยได้ปลูกต้นกล้วยน้ำว้าไว้จำนวนหนึ่ง จากนั้นได้ขยายพันธุ์แตกต่อจำนวนหลายต้น

เมื่อวานก่อนตนได้เดินผ่านบริเวณดังกล่าว ได้สังเกตเห็นว่า มีกล้วยอยู่ต้นหนึ่งออกลูกกลางลำต้น แถมชูขึ้นไปด้านบนและวกกลับมาแทงลำต้น จึงนำไปบอกเล่าเพื่อนบ้าน จากนั้นข่าวได้แพร่กระจายออกไปอย่างรวดเร็ว และทำให้มีหลายคนนำธูปเทียนและขนมมาวางไว้ใต้ต้นกล้วย เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นต้นกล้วยที่นำโชคลาภมาให้

ด้านนายวีระวัฒนะ  ซึ่งปลูกบ้านอยู่ติดกับที่ดินแปลงดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ตนได้ฝันว่า มีคนตายอยู่ข้าง ๆ บ้าน จากนั้นได้ย้ายศพมาไว้ในบ้านตนเอง เลขที่ 62 จึงลองเสี่ยงโชคซื้อลอตเตอรี่รัฐบาล เลข 062 และ 602 ปรากฏว่าถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว

และเมื่อมาทราบว่ามีต้นกล้วยออกลูกแบบประหลาดข้าง ๆ บ้าน จึงเชื่อว่าน่าจะนำโชคมาให้ จึงได้นำขนม น้ำ มาถวายให้ พร้อมทั้งขอโชคในงวดต่อไปด้วย